Hotline: 0941068156
Banner
Tin Nóng

Hướng dẫn cách sửa chữa quạt điện bị sát cốt

16 Tháng Ba 2018 11:23:34 SA

Quạt điện bị sát cốt là hiện tượng rotor bị lệch đi một chút và khi chạy sẽ chạm vào stator khiến quạt không thể chạy được. Khi đó quạt sẽ có hiện tượng chạy chậm hơn so với bình thường, chạy lờ đờ một lúc và sẽ bị nóng lên. Đôi khi chúng ta còn phải lấy tay để quay mồi thì quạt mới chạy được, thậm chí nặng hơn nữa thì có mồi quạt cũng không thèm chạy. Vậy nguyên nhân khiến quạt bị sát cốt là gì và cách sửa chữa hiện tượng này như thế nào?

Quạt điện bị sát cốt là hiện tượng rotor bị lệch đi một chút và khi chạy sẽ chạm vào stator khiến quạt không thể chạy được. Khi đó quạt sẽ có hiện tượng chạy chậm hơn so với bình thường, chạy lờ đờ một lúc và sẽ bị nóng lên. Đôi khi chúng ta còn phải lấy tay để quay mồi thì quạt mới chạy được, thậm chí nặng hơn nữa thì có mồi quạt cũng không thèm chạy. Vậy nguyên nhân khiến quạt điện bị sát cốt là gì và cách sửa chữa hiện tượng này như thế nào?

Nguyên nhân khiến quạt điện bị sát cốt

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng sát cốt ở quạt điện là do bạc đạn hoạt động lâu ngày nên bị bào mòn, khi đó rotor bị hút lệch về một phía và chạm vào stator.

Chính nguyên nhân ma sát lớn lâu ngày làm cho cốt trục quay bị hư hỏng dẫn đến hiện tượng sát cốt. Ngoài ra nếu một thời gian dài mà quạt không được bảo dưỡng hoặc để lâu ngày mà không dùng đến sẽ khiến quạt bị khô dầu và bị bó trục quay làm cho lực ma sát càng lớn hơn dẫn đến cốt trục quay càng dễ bị xước.

Một nguyên nhân nữa đó là khi bảo dưỡng quạt thì người bảo dưỡng đã không tra đúng loại dầu, trong quá trình tháo lắp thì căn chỉnh không tốt khiến cho quạt hoạt động không được như ý dẫn đến sát cốt.

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Một số trường hợp có thể tháo động cơ ra và lắp lại những trục quay bị lệch sau đó vệ sinh sạch sẽ và bôi dầu cho trục quay và bạc đạn có thể hoạt động trơn tru. Ngoài ra cần phải kiểm tra xem trục có quay nhẹ nhàng hay không bằng cách quay đều trục động cơ.

Trường hợp đạn bạc bị hỏng thì cần phải thay đạn bạc, tuy nhiên thay đạn bạc không hề đơn giản, nếu làm không cẩn thận sẽ dẫn tới bị lệch tâm trục khiến cho quạt không thể quay.

Lời khuyên:

Mặc dù các bộ phận trên hệ thống động cơ quạt là rất đơn giản, nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thay thế thì tốt nhất hãy mang quạt đến cửa hàng sửa chữa điện dân dụng uy tín giá rẻ để được kiểm tra sửa chữa thay vì tự mình sửa vì thực sự giá phụ kiện thay thế mà bạn tự mua về thay thế so với bạn thay thế ngoài quán cũng không chênh lệch nhau là mấy. 

Trên đây là những lý thuyết căn bản để sửa chữa hiện tượng quạt điện bị sát cốt, tuy nói là vậy nhưng khi sửa chữa sẽ còn nhiều vấn đề khó khăn, vì thế nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa thì nên mang quạt tới trung tâm chuyên sửa chữa quạt điện để sửa là tốt nhất.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân