Hotline: 0941068156
Banner
Tin Nóng

(CHIA SẺ) Sử dụng chữ ký số như thế nào cho đúng?

09 Tháng Mười Một 2017 11:00:50 SA

Chữ ký số là một ứng dụng rất thiết thực trong việc giao dịch, kê khai qua mạng, nó giúp tiết kiệm hàng tá chi phí cho doanh nghiệp. Vậy sử dụng chữ ký số như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.

 

Tìm hiểu sơ qua chữ ký số

Chữ ký số hiểu nôm na là một tập tin điện tử dùng để định danh cho văn bản kê khai trên máy tính, giúp các bên xác nhận danh tính của nhau một cách dễ dàng. Chữ ký số có 2 phần:

- Public key + Chứng thư số: Xác nhận danh tính khách hàng

- Private key: các thông tin bảo mật của khách hàng, dùng để tạo ra chữ ký số đó.

Hiện nay chữ ký số được dùng cho hai đối tượng là chữ ký số doanh nghiệp và chữ ký số cá nhân.

Chữ ký số sử dụng như thế nào?

Để biết sử dụng chữ ký số như thế nào, trước tiên phải cài đặt đã, đơn cử lấy chữ ký số Viettel làm ví dụ. Sau khi đăng ký xong bạn sẽ được cấp một cái USB Token, trong đó có chứa file cài đặt. Cắm nó vào máy tính, trong My Computer, chờ ổ ảo hiện ra "Viettel-CA" thì click đúp vào, tìm file "Viettel-ca_pki_token.exe" rồi file đó.

Giao diện hiện ra, bạn chọn INSTALL -> Nếu Firefox hiện thông báo, bạn chọn Allow, nó sẽ báo đăng ký thành công -> Tắt trình duyệt đi, cài đặt tiếp rồi cuối cùng chọn FINISH.

Sau khi cài đặt xong, bạn tìm icon của Token Manager trên màn hình, hoặc vào Start -> Programs ->... để tìm. Click vào chương trình, chọn Cấu Hình -> Thay đổi PIN code -> Nhập code cũ và code mới theo yêu cầu -> CHẤP NHẬN.

Vậy là xong, từ giờ bạn cứ sử dụng theo hướng dẫn thôi, PIN bạn cũng đã nhớ, sở dĩ tôi lấy ví dụ của Viettel vì ứng dụng chữ ký số viettel rất đa dạng. Nếu bạn muốn đăng ký mua hãy tới văn phòng Viettel CA ở 53 Lương Văn Can, Hoàn Kiếm, Hà Nội, bạn sẽ được hướng dẫn và cài đặt ngay tại đó.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân